หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ภาวะน้ำตาลสะสม (Advanced Glycosylation End Product)


ภาวะน้ำตาลสะสม (Advanced Glycosylation End Product)

เรา มักจะได้รับการสอนว่า คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารจำเป็นซึ่งร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงาน และไม่ทำให้อ้วน แต่ความเป็นจริงแล้ว ชีวิตคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ใช้พลังงานมากเท่ากับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ทานในแต่ละวัน คนบางคนทานข้าวมื้อละหลายจาน และวันละหลายมื้อ ตามด้วยขนม น้ำหวาน น้ำอัดลม และผลไม้ คาร์โบไฮเดรตที่เกินอยู่เป็นจำนวนมากเหล่านี้ไม่ได้เผาผลาญและไปสะสมเป็น ไขมัน Triglyceride ไขมันที่สะสมนี้ทำให้เกิดความอ้วน ทำให้มีภาวะอักเสบจากไขมันเกาะตับ
นอกจากนั้น อาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่ทานเข้าไป จะถูกย่อยเป็นน้ำตาล และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต น้ำตาลเหล่านี้จะทำปฏิกิริยาอย่างช้าๆ กับโปรตีนในร่างกาย เกิดเป็นสารที่เรียกว่า Advanced glycosylation end product ยิ่งน้ำตาลยิ่งสูงมากและสูงนาน advanced glycosylation end product ยิ่งสูง ทำให้โปรตีนที่มีความสำคัญต่อการทำงานของร่างกายเสื่อมสภาพลง เซลล์จึงไม่สามารถทำงานตามปกติ
เพื่อป้องกันความชราจากน้ำตาลสะสม เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (high glycemic index) นั่นคือ คาร์โบไฮเดรตที่หลังจากรับประทานจะทำให้ระดับน้ำตาลสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น ข้าวขาวๆ, น้ำหวาน, ไอศกรีม และน้ำอัดลม และควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปัง whole wheat และ ธัญพืช เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น